GÓC KHUẤT CHƯA TỪNG HÉ LỘ VỀ THỊ TRƯỜNG ĐỒNG HỒ FAKE

Ít ai biết, đa phần đồng hồ fake nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ có giá dưới 8 USD/chiếc (tương đương 160.000 đồng). Với chi phí sản xuất cực thấp như vậy, người ta đã thay thép không gỉ bằng thứ kim loại độc hại – hỗn hợp giữa đồng, kẽm và chì, niken. Hàm lượng chì trong thứ hợp kim này cao đến 1 – 2%. Những chất này lâu ngày sẽ ngấm qua da và tích tụ trong cơ thể, gây tổn hại thần kinh, nhiễm độc gan, viêm thận, v.v…

Không chỉ để lại hậu họa về sức khỏe, đằng sau đồng hồ fake còn ẩn chứa nhiều sự thật rùng rợn hơn.

1/ Đồng hồ fake lũng đoạn thị trường Việt Nam

“80 – 90% đồng hồ tại Việt Nam là hàng fake” (Theo báo Hải quan)

Đồng hồ giả kém chất lượng tràn ngập thị trường, được bày bán công khai tại các khu chợ, cửa hàng đến các siêu thị hoặc trung tâm thương mại lớn. Từ những mẫu đồng hồ fake cẩu thả, sơ sài được bán vài trăm ngàn đồng đến những phiên bản giả mạo tinh vi hơn, thậm chí super fake tinh xảo, được bán giá chẳng kém gì hàng thật.

Theo trang web thamdinhdongho.vn, một trường hợp Super Fake đã được phát giác khi chủ nhân mang chiếc đồng hồ Rolex 12.000 USD (265 triệu đồng) đến thẩm định. Sau khi thẩm định, các chuyên gia phát hiện chiếc Rolex này bị độ một cách tinh vi mà mắt thường khó có thể phát hiện được: từ 1 lịch, độ thành 2 lịch; vỏ bằng vàng khối 18K nhưng vành là vành độ, kính lai, dây có nguồn gốc từ Đài Loan. Tất cả đều rất chỉn chu, tỉ mỉ, phải là chuyên gia trong ngành mới có thể phân tích và so sánh mới phát hiện ra được.

Video phân biệt đồng hồ Rolex thật-giả

Từ năm 2004 đến tháng 7 năm 2016, Ban Quản lý thị trường tại TP Hồ Chí Minh đã phát hiện và bắt giữ hơn 150 vụ buôn bán đồng hồ giả và thu giữ 9.000 chiếc. Nếu tình hình này tiếp tục không được kiểm soát, nhiều chuyên gia e ngại rằng: Việt Nam rất có thể bị mang tiếng là “Thiên đường của đồng hồ giả”.

Theo điều tra, các cơ sở kinh doanh hàng giả đã sử dụng hàng trăm mánh khóe, chiêu trò để trà trộn hàng giả vào hàng thật nhằm lừa bịp người tiêu dùng, qua mắt các cơ quan chức năng: tem đồng hồ bị làm giả tinh vi đến mức khó tin, có đầy đủ biên lai, viết rõ tên thương hiệu và ký giấy đàng hoàng như thật.

Các chủ cửa hàng bán hàng fake, hàng trộn thường quảng cáo chế độ bảo hành kép cho người mua hàng, sổ bảo hành với đủ thứ tiếng, bảo hành đến 10 nước… Đó chỉ là một trong số vô vàn những chiêu thức mà dân buôn dùng để hợp thức hóa đồng hồ fake, chiếm đoạt lòng tin của người tiêu dùng!

Thủ đoạn hợp thức hóa đồng hồ giả

Một quy luật bất thành văn trong giới buôn bán đồng hồ giả, đó là nhìn mặt khách nói giá. Những khách được cho là bình thường, thu nhập thấp hoặc khá sẽ báo giá thấp. Còn đối với khách nào ăn mặc sang trọng, giống kiểu có tiền sẽ báo giá cao đồng thời tâng giá trị chiếc đồng hồ lên. Như vậy, khách hàng bỏ càng nhiều tiền càng nhận phải quả đắng khi đã vào lưới của cánh gian thương.

Bên cạnh đó, đồng hồ được nhập sỉ với giá 100.000đ/chiếc, bán ra với giá 200.000đ, thậm chí 4 triệu hoặc hơn. Mức siêu lợi nhuận này đã làm cho các con buôn mờ mắt và nảy sinh tham vọng. Mức xử phạt từ 5 – 50 triệu đồng khó có thể dập tắt thị trường hàng giả của các sản phẩm tinh vi này!

2/ Những con số gây sốc về thị trường đồng hồ fake trên thế giới

Hàng năm, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ bị thâm hụt đến 1 tỷ franc (22 nghìn tỉ đồng) tương đương với 1.000 trường hợp mất việc. Trên phạm vi toàn cầu, hàng giả cướp đi công việc của hơn 1 triệu người lương thiện trên thế giới. Mỗi năm, 40 triệu đồng hồ Thụy Sỹ giả được bán ra, trong khi chỉ hơn 30 triệu đồng hồ chính hãng được sản xuất!

GÓC KHUẤT CHƯA TỪNG HÉ LỘ VỀ THỊ TRƯỜNG ĐỒNG HỒ FAKE

Ở nhiều nước, sử dụng đồng hồ giả cũng là một hành vi phạm tội

Ở nhiều nước, sử dụng đồng hồ giả cũng là một hành vi phạm tội. Cục Sở hữu trí tuệ có quyền yêu cầu người sử dụng hàng giả bồi thường thiệt hại. Điển hình, một người đàn ông ở Bỉ đã bị khám vì tội… đeo một chiếc đồng hồ Rolex giả.

Gunther (33 tuổi) đã mua một chiếc Rolex “dỏm” ngoài chợ để đeo nhưng người của hãng đồng hồ Thụy Sĩ này đã nhìn thấy và lập tức báo cho cơ quan chức năng xử lý. Gunther bị đưa ra tòa vì đã cố ý sử dụng đồ “nhái” và phải chịu mức phạt 6 tháng tù giam. Chưa hết, anh ta còn phải đóng phạt 1.250 USD vì đã vi phạm luật đăng ký các sản phẩm hàng hiệu.

GÓC KHUẤT CHƯA TỪNG HÉ LỘ VỀ THỊ TRƯỜNG ĐỒNG HỒ FAKE

Mua đồng hồ fake chính là tiếp tay cho hành vi trái pháp luật

Bạn có biết: Trên thế giới, cứ 1.000 trẻ em dưới 16 tuổi thì có 10 bé phải làm việc quần quật hơn 10 tiếng/ngày trong các công xưởng hàng fake tối tăm? Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đặt mua một chiếc đồng hồ fake bởi mua đồng hồ fake chính là tiếp tay cho hành vi trái pháp luật và làm lợi cho gian thương, khuyến khích việc bóc lột trẻ em, ủng hộ hành vi trộm cắp trí tuệ, cướp đi công việc của hàng triệu người trên thế giới!

Từ đây ta có thể thấy toàn cảnh bức tranh thị trường đồng hồ Việt Nam vàng thau lẫn lộn và đang ở mức báo động, cần thật cảnh giác nếu đang có ý định mua một chiếc đồng hồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *